Bảo hiểm xã hội là gì được nhiều người đặc biệt quan tâm. Bởi vì đây là một trong những chính sách an sinh xã hội tốt cho người lao động. Các hoạt động lao động của con người luôn phát sinh các chính sách, phúc lợi.  Để đảm bảo quyền lợi về sức khỏe, tinh thần, công việc. Khi đó, BHXH được ví như cánh tay chống đỡ con người trước những rủi ro của cuộc sống. Cụ thể khái niệm này ra sao, hãy cùng dịch vụ kế toán trọn gói bePro.vn tìm hiểu nhé!

 

Bảo hiểm xã hội là gì?

Hiện nay, các nội dung liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH). Được quy định trong Luật BHXH năm 2014 và các văn bản hướng dẫn. Tại khoản 1 Điều 3 Luật BHXH năm 2014, bảo hiểm xã hội được định nghĩa như sau:

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động. Khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

 

Bảo hiểm xã hội là gì và vai trò của BHXH hiện nay

Bảo hiểm xã hội là gì và vai trò của BHXH hiện nay

 

Sổ bảo hiểm xã hội là gì? 

Sổ BHXH là căn cứ để giải quyết chế độ BHXH cho người tham gia theo quy định của pháp luật. Những thông tin trong sổ gồm thời gian làm việc, quá trình đóng và hưởng BHXH. Mỗi cá nhân sẽ có một số sổ BHXH duy nhất. Cũng là mã định danh ghi nhận quá trình tham gia các loại bảo hiểm và các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời. Người tham gia bảo hiểm chỉ cần cung cấp mã số này. Thì sẽ được hưởng các chế độ của BHXH trên toàn quốc.

 

Các loại BHXH

Bảo hiểm xã hội ở Việt Nam hiện nay có 2 loại là BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.

– Bảo hiểm xã hội bắt buộc: 

Là BHXH do Nhà nước tổ chức và bắt buộc người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. BHXH bắt buộc bao gồm các chế độ: Thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất.

– Bảo hiểm xã hội tự nguyện: 

Là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn. Về phương thức và mức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Nhà nước có chính sách hỗ trợ người tham gia đóng tiền BHXH để hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

 

Bảo hiểm xã hội là gì và vai trò của BHXH hiện nay

Bảo hiểm xã hội là gì và vai trò của BHXH hiện nay

 

 

Vai trò của BHXH

BHXH có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với lao động làm công ăn lương. BHXH mang lại sự ổn định và đảm bảo cuộc sống cho người được hưởng. Khi có rủi ro, sự cố bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm chắc chắn nhận được hỗ trợ từ bảo hiểm. Để giảm bớt gánh nặng tài chính, duy trì mức sống tối thôi cho người lao động.

Hơn nữa, BHXH hỗ trợ và thực hiện các biện pháp an toàn lao động. Tạo điều kiện để cải thiện, nâng cao sức khỏe cho người được hưởng bảo hiểm.

 

Một số nguyên tắc bảo hiểm xã hội mà người đóng và doanh nghiệp nên biết

– Mức hưởng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Và có chia sẻ giữa những người tham gia bảo hiểm xã hội.

– Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động. Và được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn.

– Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí. Và chế độ tử tuất trên cơ sở thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội đã được tính hưởng BHXH một lần thì không tính vào thời gian làm cơ sở tính hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

 

Bảo hiểm xã hội là gì và vai trò của BHXH hiện nay

Bảo hiểm xã hội và vai trò của BHXH hiện nay

 

Chức năng của bảo hiểm xã hội

Trên thực tế, nhiều người lao động băn khoăn và không muốn tham gia BHXH. Vì cho rằng mức đóng bảo hiểm xã hội khá cao. Tuy nhiên, người lao động lại không nắm rõ được lợi ích mà BHXH mang lại cho người lao động. 

Bảo hiểm xã hội sẽ giúp bảo đảm thay thế, bù đắp sự thiếu hụt về mặt tài chính cho người lao động. Và gia đình người lao động khi gặp phải những rủi ro trong cuộc sống như tai nạn, ốm đau,…

Ngoài chức năng trên thì bảo hiểm xã hội sẽ phân phối lại thu nhập cho người lao động. Tức là, người lao động sẽ đóng BHXH để dành hưởng trợ cấp. Khi gặp rủi ro hay có vấn đề khác như thai sản, thất nghiệp hay lương hưu sau này…

 

Kết luận:

 

Vừa rồi là chia sẻ về bảo hiểm xã hội là gì và vai trò của BHXH hiện nay. Ngoài ra bạn có thắc mắc về các dịch vụ kế toán liên quan. Hãy liên hệ đến dịch vụ kế toán thuế bePro.vn để được tư vấn tận tình, miễn phí nhé.

 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI NHẤT