Doanh nghiệp mới thành lập cần rất nhiều thứ phải chuẩn bị không chỉ về công việc mà còn giấy tờ pháp lý. Các thủ tục thuế ban đầu phải đăng ký như thế nào? Thời gian và nơi nộp hồ sơ khai thuế ra sao? Bài viết dưới đây, bePro.vn sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp thủ tục đăng ký thuế ban đầu khi mới thành lập đầy đủ nhất. 

Các bước thủ tục đăng ký thuế ban đầu dành cho công ty mới thành lập 

1. Thủ tục đăng ký thuế: Khai và nộp lệ phí Môn bài 

– Khai lệ phí môn bài một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh. Thời gian chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

– Trường hợp mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày. Được tính kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

– Sau khi đi vào hoạt động, hàng năm doanh nghiệp thực hiện nộp lệ phí môn bài. Thời gian chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

Hồ sơ thủ tục đăng ký thuế ban đầu

2. Xác định phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

Có hai phương pháp tính thuế GTGT bao gồm phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp. Việc xác định phương pháp tính thuế GTGT căn cứ theo Hồ sơ khai thuế GTGT. Do cơ sở kinh doanh gửi đến cơ quan thuế, cụ thể:

– Cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ ( gửi Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 01/GTGT, 02/GTGT đến cơ quan thuế).

– Cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng phương pháp trực tiếp (gửi Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 03/GTGT, 04/GTGT đến cơ quan thuế).

3. Thông báo về việc sử dụng dịch vụ đại lý thuế (nếu có)

– Người nộp thuế sử dụng dịch vụ làm thủ tục về thuế. Được thông qua Đại lý thuế thì thông báo cho CQT quản lý trực tiếp bằng văn bản. Kèm theo đó là bản chụp hợp đồng dịch vụ có xác nhận của người nộp thuế. Thời gian chậm nhất 05 ngày làm việc trước khi Đại lý thuế thực hiện lần đầu các công việc thủ tục về thuế nêu trong hợp đồng.

4. Đăng ký mã số thuế cá nhân

– Doanh nghiệp có nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Khi chi trả thu nhập tiền lương, tiền công cho người lao động. Và khi thực hiện việc đăng ký mã số thuế cho người lao động (nếu chưa có mã số thuế).

– Cá nhân có phát sinh thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền qua đơn vị chi trả thu nhập thực hiện thủ tục đăng ký thuế, đăng ký người phụ thuộc với cơ quan thuế.

Thủ tục đăng ký thuế ban đầu

Mẫu đăng ký:

+ Mẫu đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động:

05-ĐK-TH-TCT (ban hành kèm theo Thông tư số 95/2015/TT-BTC)

+ Mẫu đăng ký mã số thuế cá nhân cho người phụ thuộc:

20-ĐK-TH-TCT (ban hành kèm theo Thông tư số 95/2015/TT-BTC)

5. Đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế

– TP.Hồ Chí Minh là địa bàn có đầy đủ điều kiện cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin. Do đó các doanh nghiệp thành lập tại địa bàn TP phải kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử.

– Khi có chữ ký số công cộng, Doanh nghiệp tiến hành đăng ký kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử tại địa chỉ nhantokhai.gdt.gov.vn

6. Thông báo áp dụng phương pháp khấu hao tài sản cố định

Doanh nghiệp thực hiện đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản với cơ quan thuế.

Thủ tục đăng ký thuế

Cách nộp hồ sơ thủ tục đăng ký thuế ban đầu dành cho công ty mới thành lập 

Thủ tục đăng ký thuế: Nơi nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Đối với loại hình và quy mô doanh nghiệp mới thành lập thì cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Chính là chi cục thuế quận/huyện nơi công ty bạn đặt trụ sở. Trên phiếu Thông Báo Về Cơ Quan Thuế Quản Lý sẽ ghi rõ vấn đề này. Sau khi hoàn thành các bước, phiếu thông báo về cơ quan thuế quản lý sẽ được Sở Kế Hoạch Đầu Tư trả kèm với GPKD.

Thủ tục đăng ký thuế: Thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu 

Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký thuế ban đầu sẽ là ngày cuối cùng của tháng ghi trên GPKD. Hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ghi trên GPKD trong trường hợp doanh nghiệp nhận được GPKD nhưng chưa đi vào hoạt động. 

Nhưng các bạn nên hoàn thiện ngay thủ tục kê khai thuế ban đầu với thời gian sớm nhất có thể. Vì bạn còn rất nhiều việc phải làm để vận hành doanh nghiệp của mình.

Kết luận:

Bài viết trên hướng dẫn các doanh nghiệp về thủ tục đăng ký thuế ban đầu đầy đủ và nhanh nhất. Mong các bạn tham khảo và tận dụng thật hữu ích. Nếu bước đầu khởi nghiệp có vướng mắc về thủ tục về kế toán, các bạn có thể liên hệ Công ty dịch vụ kế toán để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhé! 

 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI NHẤT