Mức lương cơ bản năm 2021 mặc dù pháp luật hiện hành không quy định về khái niệm lương cơ bản. Nhưng đây lại là cách gọi rất quen thuộc đối với nhiều người. Vậy tới đây, mức lương cơ bản của người lao động, cán bộ, công chức, viên chức có gì thay đổi hay không, hãy cùng bePro.vn tìm hiểu nhé! 

 

Mức lương cơ bản năm 2021 là gì?

Hiện nay, không có văn bản pháp luật nào quy định về lương cơ bản. Tuy nhiên, có thể hiểu, lương cơ bản là mức lương thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. Tùy thuộc vào tính chất, yêu cầu của từng công việc cụ thể.

Hay chính xác hơn, lương cơ bản là mức lương thấp nhất mà người lao động có thể nhận được. Khi làm việc trong một doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, đơn vị nào đó. Mức lương cơ bản không bao gồm các khoản phụ cấp, tiền thưởng, phúc lợi và các khoản thu nhập bổ sung khác.

 

Mức lương cơ bản năm 2021 và những lưu ý cần biết

Mức lương cơ bản năm 2021 và những lưu ý cần biết

 

 

Phân biệt giữa lương cơ bản với lương cơ sở và lương tối thiểu vùng.

Lương cơ sở là mức lương được dùng làm căn cứ để tính mức lương trong các bảng lương. Mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác nhau theo quy định của pháp luật. 

Trong khi đó, lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương.

Lương cơ sở và lương tối thiểu vùng không phải lương cơ bản. Mà chỉ là căn cứ để xác định lương cơ bản của các đối tượng.

 

Mức lương cơ sở năm 2021 

Theo quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP về mức lương cơ sở đối với cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Thì mức lương cơ sở năm 2021 là 1.490.000 đồng/tháng.

Mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật sau đây:

– Tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật.

– Tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở. 

 

Mức lương cơ bản năm 2021 và những lưu ý cần biết

Mức lương cơ bản năm 2021 và những lưu ý cần biết

 

 

Mức lương cơ bản năm 2021 của cán bộ, công chức, viên chức

Đối với nhóm đối tượng này thì mức lương cơ bản năm 2021 được tính dựa trên lương cơ sở theo công thức sau:

Lương cơ bản = Mức lương cơ sở x Hệ số lương

Trong đó:

– Mức lương cơ sở năm 2021 là 1,49 triệu đồng/tháng.

– Hệ số lương: Phụ thuộc vào từng chức vụ, ngành nghề, lĩnh vực.

 

Lương cơ bản năm 2021 của người lao động trong doanh nghiệp

Khác với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong cơ quan Nhà nước. Lương cơ bản của NLĐ làm việc tại DN được xác định trên cơ sở mức lương tối thiểu vùng. Do Chính phủ quy định trực tiếp hàng năm.

Theo đó, mức lương được trả cho người lao động không được thấp hơn lương tối thiểu vùng. Căn cứ khoản 2 Điều 90 Bộ luật Lao động 2019. Bên cạnh đó, đối với công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề. Thì người sử dụng lao động phải trả lương cho NLĐ cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

 

Mức lương cơ bản năm 2021 và những lưu ý cần biết

Mức lương cơ bản và những lưu ý cần biết

 

 

Lương cơ bản có phải là lương đóng BHXH hay không

Lương đóng để thực hiện đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Trong đó:

– Mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong bảng lương do người sử dụng LĐ xây dựng. Mức lương đối với công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động và thời giờ làm việc bình thường. Không bao gồm khoản tiền trả thêm khi NLĐ làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm. Và không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

– Phụ cấp lương là là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc. Điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ. Trong mức lương theo công việc hoặc chức danh của thang lương, bảng lương.

– Các khoản bổ sung khác là khoản tiền ngoài mức lương, phụ cấp lương. Và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh quy định trong HĐLĐ.

 

Kết luận: 

Vừa rồi là những chia sẻ của bePro.vn về mức lương cơ bản năm 2021. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra bạn có thắc mắc về các dịch vụ kế toán liên quan. Hãy liên hệ đến dịch vụ kế toán thuế bePro.vn để được tư vấn tận tình, miễn phí nhé.

 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI NHẤT