Thu nhập dưới 2 triệu có phải quyết toán thuế hay không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người lao động thời vụ đặc biệt quan tâm. Trong tháng doanh nghiệp có ký kết hợp đồng hoặc thuê lao động thời vụ không thường xuyên. Và chi trả thành nhiều lần mỗi lần dưới 2 triệu đồng. Vậy căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân, các tính thuế, quyết toán thuế gtgt, quyet toan tncn như thế nào. Hãy cùng bePro.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

 

Thu nhập dưới 2 triệu có phải quyết toán thuế hay không

Theo quy định Tại điểm i, khoản 1, Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC quy định về khấu trừ thuế như sau:

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú. Không ký hợp đồng lao động theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này. Hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng. Và có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên. Thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ trên. Nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế. Thì cá nhân có thu nhập làm cam kết. Theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế. Gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ. Và tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

 

Thu nhập dưới 2 triệu có phải quyết toán thuế hay không

Thu nhập dưới 2 triệu có phải quyết toán thuế hay không

Mặt khác

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách. Và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế. Vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình. Trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

 

Căn cứ theo quy định trên thì:

– Tổ chức trả thu nhập cho cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng. Với tổng mức trả thu nhập từng lần dưới 2 triệu đồng. Thì cá nhân đó không thuộc trường hợp phải khấu trừ thuế TNCN trước khi nhận thu nhập. Do đó cá nhân không cần làm Bản cam kết mẫu số 23/CK-TNCN để nộp cho tổ chức chi trả.

– Lưu ý: 

Nếu doanh nghiệp bạn trả thu nhập cho cá nhân không ký hợp đồng lao động. Hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng. Với tổng mức thu nhập từng lần từ 2 triệu đồng trở lên. Thì tổ chức trả thu nhập phải khấu trừ thuế TNCN trước khi trả thu nhập theo đúng quy định. Nếu thuộc trường hợp được làm cam kết thì tại thời điểm làm cam kết cá nhân đó phải có mã số thuế. Vậy thu nhập dưới 2 triệu có phải quyết toán thuế là không chính xác. 

Thu nhập dưới 2 triệu có phải quyết toán thuế hay không

Thu nhập dưới 2 triệu có phải quyết toán thuế TNCN

 

Điều kiện nộp thuế thu nhập cá nhân

Có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần hoặc trên tháng trở lên.

Mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp

Khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Tính thuế TNCN cho lao động thời vụ

– Lao động thời vụ không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng. Nếu có thu nhập mỗi lần hoặc tháng dưới 02 triệu đồng. Thì khi trả lương kế toán chỉ cần bản photo chứng minh nhân dân của người lao động. Và lưu lại Hợp đồng lao động, Chứng từ thanh toán lương, Bảng chấm công.

– Nếu có tổng thu nhập từ 02 triệu đồng trở lên trên mỗi lần trả hoặc tháng. Thì kế toán sẽ khấu trừ 10% thuế TNCN trên thu nhập trước khi trả người lao động.

– Kế toán kê khai thuế TNCN và lưu lại Bản photo chứng minh nhân dân của người lao động. Hợp đồng lao động, Chứng từ thanh toán lương, Bảng chấm công.

– Các khoản hỗ trợ lao động thời vụ phải chịu thuế TNCN.

 

Thu nhập dưới 2 triệu có phải quyết toán thuế hay không

Quyết toán thuế TNCN dành cho lao động thời vụ

 

Kết luận: 

 

Vừa rồi là những giải đáp cho câu hỏi thu nhập dưới 2 triệu có phải quyết toán thuế hay không theo công thức quyết toán thuế tncn chuẩn. Ngoài ra bạn có thắc mắc về các dịch vụ kế toán liên quan. Hãy liên hệ đến công ty dịch vụ kế toán bePro.vn để được tư vấn tận tình, miễn phí nhé! 

 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI NHẤT