Lương tăng ca theo quy định của Pháp luật có sự điều chỉnh giúp người lao động nhận được mức trả công xứng đáng, không bị thiệt thòi. Luôn cập nhật những kiến thức về lương làm ngoài giờ hành chính luôn là điều cần thiết. Không chỉ đối với quản lý, bộ phận nhân sự mà còn cả những người lao động. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, bePro sẽ chia sẻ về cách tính lương tăng ca chuẩn chất cho người lao động. 

 

Tăng ca (làm thêm giờ) là gì?

Theo Điều 106 Bộ Luật lao động năm 2012, tăng ca là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc đã được quy định. Đây là thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

 

Quy định làm thêm giờ của Pháp luật:

  • Được sự đồng ý của người lao động;
  • Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không được vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày. Trường hợp áp dụng làm thêm theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường. Và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày. Không quá 30 giờ trong một tháng và không quá 200 giờ trong 01 năm. Trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì giờ làm thêm không quá 300 giờ trong 01 năm.
  • Sau khi kết thúc mỗi đợt làm thêm nhiều giờ trong 01 tháng. Thì doanh nghiệp phải bố trí cho người lao động được nghỉ bù số thời gian không được nghỉ. Nhằm giúp họ thư giãn, lấy lại tinh thần và đảm bảo sức khỏe.

 

                         Cách tính lương tăng ca chuẩn nhất

Cách  tính lương tăng ca chuẩn nhất

Căn cứ theo Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH và Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐTBXH quy định cụ thể như sau:

 

1. Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian:

Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường. Do người sử dụng lao động quy định theo Điều 104 của Bộ luật lao động và được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số giờ làm thêm

 

Trong đó:

a) Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường xác định như sau:

Được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả theo công việc đang làm của tháng. Mà người lao động làm thêm giờ chia cho số giờ thực tế làm việc trong tháng. Không quá 208 giờ đối với công việc có điều kiện, môi trường lao động bình thường và không kể số giờ làm thêm.

Trường hợp trả lương theo ngày hoặc theo tuần. Thì tiền lương giờ thực trả được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả của ngày hoặc tuần làm việc đó. Trừ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm. Chia cho số giờ thực tế làm việc trong ngày hoặc trong tuần. Không quá 08 giờ/ngày và không kể số giờ làm thêm.

 

Lưu ý: Tiền lương giờ thực trả nêu trên không bao gồm:

+ Tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm. Tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động.

+ Tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến + Tiền ăn giữa ca.

+ Các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ.

+ Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết. Người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động. Trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

+ Và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng.

 

                    Cách tính lương tăng ca chuẩn nhất

b) Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% xác định như sau:

Mức ít nhất bằng 150% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường. Áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày thường.

Mức ít nhất bằng 200% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường. Áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần.

Mức ít nhất bằng 300% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường. Áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương. Chưa kể tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động. Chỉ đối với người lao động hưởng lương theo ngày.

 

2. Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm:

 

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm. Được trả lương làm thêm giờ khi người LĐ và người sử dụng LĐ thỏa thuận làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường. Để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc. Ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc theo định mức lao động đã thỏa thuận. Chúng được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ = Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số sản phẩm làm thêm

 

                           Cách tính lương tăng ca chuẩn nhất

Trong đó:

– Mức ít nhất bằng 150% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường. Áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày thường.

– Mức ít nhất bằng 200% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường. Áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần.

– Mức ít nhất bằng 300% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường. Áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương.

Kết luận:

Hy vọng những kiến thức đã chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích cho công việc và doanh nghiệp của bạn. Nếu có thắc mắc và cần hỗ trợ về nghiệp vụ kế toán, quyết toán thuế, bạn có thể liên hệ đến Công ty dịch kế toán dịch vụ bePro.vn để được tư vấn chi tiết hơn nhé! 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI NHẤT