Hồ sơ thành lập doanh nghiệp là điều quan trọng thiết yếu hàng đầu khi mới thành lập. Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014. Nhà đầu tư được lựa chọn loại hình công ty phù hợp với nhu cầu của mình. Bao gồm Công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần và  Công ty hợp danh. Sau đây, bePro.vn sẽ hướng dẫn cụ thể các loại hồ sơ của từng loại hình doanh nghiệp khác nhau. 

 

Những loại hồ sơ thành lập công ty 

Theo luật doanh nghiệp hiện hành có 5 loại hình doanh nghiệp. Do vậy có 5 hồ sơ thành lập tương ứng với 5 loại hình doanh nghiệp. Thành phần hồ sơ thành lập của mỗi loại hình doanh nghiệp là khác nhau. Các hồ sơ thành lập của 5 loại hình doanh nghiệp đó bao gồm:

  1. Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên 
  2. Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên 
  3. Công ty cổ phần 
  4. Doanh nghiệp tư nhân
  5. Công ty hợp danh

 

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp cho từng loại hình doanh nghiệp khác nhau

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp cho từng loại hình doanh nghiệp khác nhau

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên

  1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập theo mẫu I-2 thống nhất. Do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định.
  2. Dự thảo Điều lệ công ty.
  3. Chuẩn bị giấy tờ của thành viên như sau đây:

– Đối với thành viên là cá nhân: Bản sao Giấy CMND Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

– Đối với thành viên là tổ chức: Bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức. Văn bản uỷ quyền, Giấy CMND, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.

  1. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
  2. Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác. Đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

 

Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên

– Giấy đề nghị thành lập công ty TNHH 2 thành viên ( mẫu quy định).

– Điều lệ công ty ( mẫu tham khảo).

– Danh sách thành viên công ty ( mẫu quy định).

– Và danh sách đại diện theo ủy quyền đối với thành viên nước ngoài là tổ chức.

– Bản sao các giấy tờ sau:

Thẻ căn cước công dân, Giấy CMND hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên công ty là cá nhân. Người đại diện theo pháp luật của công ty còn hiệu lực.

Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hoặc giấy tờ tương đương khác của thành viên công ty.Đối với trường hợp thành viên công ty là tổ chức. 

Đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài. Hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Cần giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp cho từng loại hình doanh nghiệp khác nhau

Hồ sơ thành lập công ty cho từng loại hình doanh nghiệp khác nhau

Hồ sơ đối với Công ty Cổ phần

Căn cứ theo Điều 23 của Luật Doanh Nghiệp quy định. Người đăng ký thành lập Công ty Cổ phần phải chuẩn bị đầy đủ những loại hồ sơ bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Điều lệ công ty.

Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

Bản sao các giấy tờ sau đây:

– Thẻ căn cước công dân, Giấy CMND, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác. Của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân

– Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền. Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

 

Hồ sơ đối với Doanh nghiệp tư nhân

Căn cứ theo Điều 20 của Luật Doanh Nghiệp quy định. Người đăng ký thành lập Doanh nghiệp tư nhân phải chuẩn bị:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân. Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ DN tư nhân.

 

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp cho từng loại hình doanh nghiệp khác nhau

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp cho từng loại hình doanh nghiệp khác nhau

Hồ sơ đối với loại hình công ty hợp danh

– Giấy đề nghị đăng ký công ty hợp danh (Phụ lục I-5 Thông tư 02)

– Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên công ty hợp danh (Phụ lục I-9 Thông tư 02).

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên công ty. Người đại diện theo pháp luật của công ty. Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu.

Lưu ý: 

– Trường hợp chủ sở hữu là tổ chức thì cần nộp kèm Quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký DN. Hoặc giấy tờ tương đương khác và bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện. Theo ủy quyền quản lý phần vốn góp. Văn bản ủy quyền của tổ chức cho cá nhân quản lý phần vốn góp.

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp DN được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài. Hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

– Văn bản ủy quyền cho tổ chức/cá nhân thực hiện thủ tục.

 

Kết luận:

Vừa rồi là những chia sẻ của bePro.vn về những hồ sơ cần thiết để chuẩn bị khi mới thành lập. Nếu bạn có thắc mắc về các dịch vụ kế toán liên quan, hoặc có nhu cầu thành lập công ty. Vui lòng liên hệ đến Công ty kế toán bePro.vn để được tư vấn tận tình, miễn phí nhé!

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI NHẤT