Việc đăng ký mã số thuế cá nhân không còn là điều quá xa lạ với nhiều người nữa, đặc biệt là những người đã đi làm tại các doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu mã số thuế cá nhân là gì và các thông tin liên quan đến loại thuế này trong bài viết sau!

mã số thuế cá nhân là gì

Mã số thuế cá nhân là gì? Đăng ký mã số thuế cá nhân

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân chính là mã số thuế duy nhất với mục đích kê khai khoản thu nhập. Thông qua mã số thuế này, nhà nước sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý thuế thu nhập cá nhân của người nộp thuế. Đồng thời mã số này cũng giúp cho các cá nhân dễ dàng kê khai các khoản thu nhập. Bạn có thể đăng ký mã số thuế tại các cơ quan chi trả thu nhập hoặc các cơ quan thuế.

Cá nhân được hưởng lợi gì khi có mã số thuế?

Các cá nhân đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, khấu trừ thuế, giảm hay hoàn thuế…

 • Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc: Trước hết là khi tính thuế thu nhập cá  nhân, nếu có mã số thuế thì bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh, trong đó riêng bản thân cá nhân được trừ 9 triệu đồng/tháng và được trừ 3,6 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc như cha mẹ, con cái hoặc vợ/chồng…
 • Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%: Người có mã số thuế cá nhân sẽ bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% khi có các khoản thu nhập vãng lai trên 2 triệu đồng cho một lần từ việc cung cấp các dịch vụ mà cá nhân không ký hợp đồng lao đồng. 
 • Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo: Điều này có nghĩa là bạn sẽ được giảm thuế nếu bị thiên tai, bị hỏa hoạn hay tai nạn bất ngờ nào đó hoặc bị bệnh hiểm nghèo. Những người có mã số thuế cá nhân, cơ quan thuế sẽ có thể hướng dẫn miễn phí về thuế.
 • Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa: Nếu số thuế bị khấu trừ hàng tháng nhiều hơn số thuế thực sự bạn phải nộp thì theo luật thuế bạn sẽ được hoàn trả lại số thuế nộp thừa bằng tiền khi bạn có mã số thuế cá nhân.
 • Được cung cấp các dịch vụ về thuế một cách nhanh chóng và thuận tiện.

mã số thuế cá nhân là gì 01

Mã số thuế cá nhân là gì? Đăng ký mã số thuế cá nhân

Khi nào phải đăng ký mã số thuế cá nhân?

Theo quy định tại điều  27 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết về một số điều luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật thuế thu nhập cá nhân thì đối tượng phải đăng ký thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập, bao gồm:

 • Các tổ chức, cá nhân kinh doanh, kể cả các đơn vị, chi nhánh phụ thuộc, đơn vị trực thuộc hạch toán riêng và có tư pháp cá nhân riêng.
 • Các cơ quan quản lý hành chính nhà nước các cấp.
 • Các đơn vị sự nghiệp.
 • Các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội hay tổ chức xã hội nghề nghiệp.
 • Các ban quản lý dự án, văn phòng đại diện của các tổ chức nước ngoài.
 • Các tổ chức quốc tế và tổ chức nước ngoài.
 • Cá tổ chức, cá nhân trả thu nhập khác.

Cá nhân có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, bao gồm:

 • Các cá nhân có thu nhập từ sản xuất, kinh doanh bao gồm cá nhân hành nghề độc lập, cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp không thuộc đối tượng miễn thuế thu nhập cá nhân. Các cá nhân có thu nhập từ sản xuất, kinh doanh thực hiện đăng ký thuế thu nhập cá nhân đồng thời với việc đăng ký các loại thuế khác.
 • Các cá nhân có thu nhập từ tiền lương kể cả các cá nhân nước ngoài làm việc cho nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phục vụ nước ngoài tại Việt Nam.
 • Cá nhân chuyển nhượng BĐS hoặc cá nhân có thu nhập chịu thuế khác.

Người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh

Các trường hợp đăng ký thuế như đã nêu trên, nếu đăng ký thuế và được cấp mã số thuế được sử dụng chung để khai đối với tất cả các khoản thu nhập.

mã số thuế cá nhân là gì 02

Mã số thuế cá nhân là gì? Đăng ký mã số thuế cá nhân

Một số trường hợp cụ thể đăng ký thu nhập cá nhân

 • Đối với nhóm cá nhân kinh doanh thì người đại diện của nhóm cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuê bao theo hướng dẫn đối với cá nhân kinh doanh để được cấp mã số thuế cá nhân mình. Trường hợp những cá nhân khác trong nhóm cá nhân kinh doanh thì đầu phải thực hiện đăng ký thuế để được cấp mã số thuế riêng nhưng đối với cá nhân kinh doanh.
 • Đối với những cá nhân là người phụ thuộc vào người nộp thuế có kê khai giảm trừ gia cảnh nếu chưa có mã số thuế thì cơ quan thuế sẽ tự động cấp mã số thuế cho người phụ thuộc căn cứ trên thông tin của người phụ thuộc tại tờ khai đăng ký giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế.
 • Đối với cá nhân là người nộp thuế có kê khai giảm trừ gia đình và người phụ thuộc, nếu chưa có mã số thuế thì cơ quan thuế sẽ tự động cấp mã số thuế cho người phụ thuộc căn cứ dựa trên thông tin của người phụ thuộc tại tờ khai đăng ký giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn trong nghiệp vụ kế toán này thì công ty dịch vụ kế toán sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho bạn. Liên hệ đến Bepro để tìm hiểu chi tiết dịch vụ!

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI NHẤT