Điều kiện thành lập doanh nghiệp là vấn đề ưu tiên hàng đầu khi tiến hành thành lập DN. Trên thị trường hiện nay, các cá nhân hay tổ chức cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản. Để thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Thì mới được công nhận cũng như cấp giấy phép kinh doanh để hoạt động trên thị trường.

 

Điều kiện cụ thể khi thành lập doanh nghiệp 

Điều kiện về chủ thể:

Tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài đều có quyền thành lập DN. Trừ những trường hợp đặc biệt sau:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước. Để thanh lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật. Về cán bộ, công chức, viên chức. 

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân. Sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam. Trừ những trường hợp được cử là đại diện theo ủy quyền. Để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.

– Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước. Trừ những người được cử làm đại diện theo uỷ quyền. Để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại các doanh nghiệp khác.

– Người chưa thành niên. Và người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự. Tổ chức không có tư cách pháp nhân. 

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù. Quyết định xử lý vi phạm hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc. Hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định. Liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án,…

Những điều kiện thành lập doanh nghiệp mới nhất 2020

Những điều kiện và thủ tục để thành lập doanh nghiệp mới nhất 2020

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có quyền kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm. DN chỉ được kinh doanh ngành nghề đã được đăng ký KD tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngành nghề cấm kinh doanh là các ngành nghề có khả năng phương hại đến quốc phòng an ninh, trật tự, an toàn xã hội, văn hóa,… Các ngành nghề bị cấm được quy định tại Điều 6 Luật đầu tư 2014. Cụ thể như: Cấm kinh doanh mại dâm; Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;…

 

Điều kiện về đặt tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải đảm bảo các yếu tố :

– Loại hình doanh nghiệp bao gồm : Công ty TNHH , công ty cổ phần,, công ty hợp doanh, doanh nghiệp tư nhân (DNTN).

– Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng tiếng việt, các chữ F, J, Z, W và các kí hiệu.

– Các tên DN phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của DN. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu. Và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Những điều kiện thành lập doanh nghiệp mới nhất 2020

Những điều kiện thành lập doanh nghiệp mới nhất 2020

Trụ sở doanh nghiệp sau khi thành lập

Là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam. Có địa chỉ được xác định gồm số nhà, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, quận,huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

 

Điều kiện về hồ sơ đăng ký DN hợp lệ

Theo khoản 15 Điều 4 Luật Doanh nghiệp, hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo quy định của Luật này là hợp lệ. Có nội dung được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Người thành lập DN chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của các nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký. Cơ quan đăng ký kinh doanh chỉ chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà tổ chức, cá nhân dự kiến thành lập, thành phần. Thì hồ sơ đăng ký kinh doanh sẽ khác nhau.

 

Điều kiện về vốn điều lệ và vốn pháp định khi thành lập DN 

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn. Và được ghi vào Điều lệ công ty. Khác với Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập công ty. Do pháp luật quy định đối với từng ngành, nghề.Với những ngành, nghề không yêu cầu thì vốn của doanh nghiệp do chủ doanh nghiệp tự quyết định. Và tự đăng ký khi thành lập công ty. 

Tuy nhiên thời hạn góp vốn được quy định trong Luật doanh nghiệp 2014 có sự thay đổi là:

– Các DN đều phải góp đủ vốn đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ khi thành lập. 

– Và chế tài xử phạt kèm theo quy định: 

Doanh nghiệp không góp đủ thì vốn mặc định giảm xuống đến mức đã góp. 

Cổ đông/thành viên nào không góp thì không còn là thành viên/cổ đông của công ty. Và công ty phải điều chỉnh vốn cũng như loại hình tương ứng.

Những điều kiện thành lập doanh nghiệp mới nhất 2020

Những điều kiện thành lập doanh nghiệp mới nhất 2020

Điều kiện về con dấu

Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức và số lượng con dấu. Nhưng phải đảm bảo những thông tin sau :

  • Tên doanh nghiệp
  • Mã số doanh nghiệp

Trước khi sử dụng con dấu cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Để đăng tải công khai lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Kết luận: 

Vừa rồi là những chia sẻ cùng chúng tôi về các điều kiện dành cho doanh nghiệp khi tiến hành thành lập công ty. Nếu bạn có thắc mắc về các dịch vụ kế toán liên quan, hoặc muốn sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi. Vui lòng liên hệ đến Công ty kế toán dịch vụ bePro.vn để được tư vấn tận tình, miễn phí nhé! 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI NHẤT