Suy nghĩ tiêu cực gây rất nhiều tác hại cho sức khỏe và cuộc sống. Nếu bạn băn khoăn thế nào là định nghĩa chính xác tiêu cực là gì và điều đó gây ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống. Bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn.

Tiêu cực là gì?

Tiêu cực là gì? Tiêu cực là tất cả những suy nghĩ bi quan, không phù hợp về sự việc và vấn đề trong cuộc sống. Tình trạng này thường xảy ra khi một người buồn bã, gặp áp lực, khó khăn. Những suy nghĩ tiêu cực có thể tồn tại trong thời gian ngắn hoặc dài, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Người có suy nghĩ tiêu cực là người luôn lo lắng, buồn phiền, lo lắng, không chắc chắn về bản thân, bi quan về tương lai, luôn cho rằng mọi kế hoạch của mình sẽ thất bại và điều tồi tệ nhất sẽ đến, và nếu không biết cách kiểm soát thì nó sẽ thất bại. Và có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Nguyên nhân dẫn đến tiêu cực

Sau khi tìm hiểu tiêu cực là gì thì cùng xác định nguyên nhân dẫn đến hình thái cảm xúc này nhé. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu cực, dưới đây là 03 nguyên nhân chính, bao gồm:

– Sợ hãi tương lai

Mọi người sợ hãi những điều chưa biết và thường không biết tương lai sẽ ra sao. Chìa khóa để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực này là chấp nhận giới hạn của những gì bạn có thể thay đổi trong tương lai và tập trung vào hiện tại. 

– Lo lắng về hiện tại

Nhiều người trong chúng ta lo lắng về việc mọi người nghĩ gì về mình, liệu chúng ta có thể làm tốt công việc của mình. Những điều này xuất phát từ nỗi sợ mất kiểm soát. Tái cấu trúc và các thói quen có thể giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, nhưng bạn có thể cần thử các biện pháp khắc phục thực tế. 

– Xấu hổ về quá khứ

Mọi người đều làm và nói những điều giúp họ thành công, nhưng những người suy nghĩ tiêu cực có xu hướng tập trung nhiều hơn vào những sai lầm và thất bại trong quá khứ của họ hơn những người khác. Tất nhiên, một cách mang tính xây dựng hơn để đối phó với thất bại là chấp nhận rằng sự kiện đã xảy ra và xem xét các cách để ngăn điều tương tự xảy ra trong tương lai.

Sự ảnh hưởng của tiêu cực

– Gây ra cảm xúc, tâm trạng tiêu cực

Suy nghĩ có quan hệ mật thiết với cảm xúc và hành động. Suy nghĩ tiêu cực tạo ra một loạt cảm xúc tiêu cực như buồn bã, chán nản, bi quan, sợ hãi, tuyệt vọng và chán chường. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhận thức (suy nghĩ) điều chỉnh mọi chức năng của mọi cơ quan trong cơ thể và điều khiển cảm xúc, hành vi. Suy nghĩ bi quan kéo dài dẫn đến trạng thái ủ rũ, chán nản, stress. Ngay cả những suy nghĩ tiêu cực cũng sẽ “nhấn chìm” mọi điều tích cực. Về lâu dài, bạn quên mất ý nghĩa thực sự của cuộc sống và luôn cảm thấy nặng nề.

– Gia tăng mâu thuẫn trong các mối quan hệ

Những người có suy nghĩ tiêu cực hiếm khi cảm thấy hạnh phúc hoặc lạc quan. Ngược lại, họ thường lo lắng, căng thẳng, nghi ngờ và băn khoăn về mọi thứ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các mối quan hệ, từ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình cho đến các mối quan hệ lãng mạn.

Những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến những cảm xúc và hành động tương tự. Những người xung quanh có thể không chấp nhận cách cư xử có phần tiêu cực của bạn, dẫn đến xung đột và mâu thuẫn. Ngoài ra, nếu những suy nghĩ tiêu cực tiếp diễn trong thời gian dài, bạn sẽ khó kiểm soát cảm xúc, dễ nổi nóng và cáu kỉnh.

Những người suy nghĩ tiêu cực luôn có cái nhìn phiến diện, bi quan về mọi thứ khi một mối quan hệ không suôn sẻ. Điều này có thể leo thang xung đột và dẫn đến kết thúc mối quan hệ.

– Ảnh hưởng đến kết quả học tập và công việc 

Suy nghĩ tiêu cực cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập và công việc. Khi bạn có những suy nghĩ tiêu cực, bạn phải đối mặt với trầm cảm, căng thẳng, buồn bã, ghen tị, đố kỵ,… Trong tình huống này, bạn sẽ khó tập trung khi học tập hoặc làm việc và rất dễ bị phân tâm. Những suy nghĩ tiêu cực cũng tạo ra gánh nặng vô hình khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy uể oải, uể oải. Do đó, tình trạng này ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả học tập và làm việc.

Mặt khác, những người có tư duy tích cực thường có khả năng học nhanh, học giỏi và làm được việc lớn. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự lạc quan, vui vẻ sẽ kích thích khả năng sáng tạo, sự khéo léo và linh hoạt.

– Bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá trong cuộc sống

Những người suy nghĩ tiêu cực luôn nhìn thấy nhược điểm và tự ti về chúng. Vì vậy, nếu bạn giữ suy nghĩ này quá lâu, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá trong đời.

Họ sẽ không bao giờ dám thử những điều mới, thay đổi công việc hay hình thành những mối quan hệ mới. Bởi vì chúng ta luôn cho rằng mọi tình huống và kế hoạch sẽ dẫn đến một kết quả tồi tệ. Nhưng chính thói quen này khiến cuộc sống trở nên nhàm chán, đầy khó khăn và áp lực. Mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực được coi là “thuốc độc” trong cuộc đời mỗi người. Giữ sự tiêu cực quá lâu có thể khiến cuộc sống trở nên nhàm chán và căng thẳng. Trong khi chờ đợi, bạn có thể sử dụng năng lực sẵn có để thể hiện hết mình và đạt được thành tích tuyệt vời.

– Tăng nguy cơ mắc bệnh tâm lý 

Tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần là tác dụng phụ phổ biến của suy nghĩ tiêu cực. Như đã đề cập trước đó, nhận thức của chúng ta quyết định cảm xúc, hành động và sự kiện xảy ra trong cuộc sống. Suy nghĩ tiêu cực là nguyên nhân của nhiều khó khăn và thậm chí là bất mãn. Mặt khác, những người luôn suy nghĩ tích cực không ngừng phấn đấu để cải thiện bản thân và thay đổi cuộc sống của họ tốt hơn.

Nếu bạn không ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực của mình, bạn sẽ phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực trong một thời gian dài. Tâm lý trở nên bất ổn theo thời gian, gây ra nhiều vấn đề, bao gồm căng thẳng thần kinh (căng thẳng), rối loạn lo âu, trầm cảm và rối loạn tâm trạng.

– Ảnh hưởng đến não bộ 

Những người suy nghĩ tiêu cực có xu hướng suy nghĩ quá nhiều, lo lắng và cảm thấy không an toàn. Bên cạnh việc gia tăng các vấn đề về tâm lý, thói quen này còn ảnh hưởng đến não bộ. Các chuyên gia cho rằng, những suy nghĩ tiêu cực khiến các tế bào não hoạt động không ngừng nghỉ, dẫn đến máu lưu thông kém và suy nhược thần kinh. 

Dù không phải là nguyên nhân chính nhưng suy nghĩ tiêu cực được cho là một trong những yếu tố đẩy nhanh quá trình thoái hóa thần kinh và có liên quan mật thiết với bệnh Alzheimer, Parkinson và nhiều hội chứng sa sút trí tuệ.

– Ảnh hưởng đến nhân cách 

Nếu những suy nghĩ tiêu cực nảy sinh ở một người dưới 18 tuổi, tình trạng này có thể cản trở quá trình hình thành tính cách. Nguyên nhân là do suy nghĩ bi quan, phiến diện kéo dài dẫn đến nhiều cảm xúc tiêu cực như lo lắng, thiếu tự tin, căng thẳng, hồi hộp, lo lắng, buồn phiền.

Những đặc điểm này có thể dẫn đến các loại tính cách khác thường như:

  • Rối loạn nhân cách thể bất định
  • Rối loạn nhân cách ái kỷ
  • Rối loạn nhân cách tránh né
  • Rối loạn nhân cách phụ thuộc

Trên đây là toàn bộ nội dung về tiêu cực là gì và sự ảnh hưởng của nó đến cuộc sống. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Liên hệ ngay nếu có bất kỳ thắc mắc nào!

Liên kết trang web

Liên kết fanpage 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI NHẤT