Bảo hiểm xã hội chính là sự đảm bảo thay thế được bù đắp cho một phần thu nhập của người lao động khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp… nếu trước đây họ đã tham gia bảo hiểm. Vì thế mà hầu hết người lao động hiện nay đều tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Vậy mã số BHXH là gì?

mã số bhxh là gì

Tìm hiểu mã số BHXH là gì? Cách tra cứu mã số BHXH mới nhất

Mã số BHXH là gì?

Mã số BHXH là mã định danh duy nhất được Nhà nước cấp cho một cá nhân ghi nhận quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời. 

Việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội mang lại cho người lao động rất nhiều lợi ích, theo đó mỗi tháng người lao động chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí cố định khá phù hợp với thu nhập hiện tại.

Kết nối với dữ liệu trên hệ thống dữ liệu dân cư của BHXH Việt Nam, mã số BHXH là một dãy bao gồm 10 chữ số tự nhiên. Dãy chữ số này được thiết lập căn cứ trên mã tỉnh bao gồm 2 số đầu, còn lại là số tự nhiên. Mã số này được đồng bộ cùng với 10 số cuối có trên thẻ BHYT và số trên sổ BHXH.

Vai trò của mã số BHXH là gì?

Mã số BHXH đóng vai trò rất quan trọng cho cả cơ quan quản lý lẫn người sử dụng. Theo đó:

 • Chỉ cần cung cấp mã số BHXH khi tham gia các giao dịch về BHXH, BHYT là người tham gia đã có thể hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và kiểm tra phần thông tin về quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình.
 • Sử dụng BHYT khi khám chữa bệnh bảo hiểm xã hội tại các cơ sở khám chữa bệnh, có thể tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ bảo hiểm y tế của người khám chữa bệnh trên hệ thống quản lý để biết BHYT có còn giá trị sử dụng hay không.
 • Giúp cho đơn vị sử dụng lao động thông qua mã số BHXH của từng người lao động trong đơn vị, đơn vị sử dụng lao động có thể giảm tải được thời gian khi tiến hành kê khai hoặc cập nhật thông tin BHXH, BHYT của người lao động. Qua đó có thể giải quyết được chế độ BHXH, BHYT nhanh chóng hơn.
 • Đối với cơ quan bảo hiểm xã hội thì mã số BHXH được cập nhật trong hệ thống dữ liệu, cơ quan BHXH sẽ quản lý được chặt chẽ quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của từng cá nhân, dễ dàng kiểm soát được có hay không việc trốn đóng bảo hiểm xã hội, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động. Cũng dựa trên mã số này mà cơ quan bảo hiểm có thể cấp lại sổ BHXH, BHYT tại bất cứ cơ quan BHXH nào trên toàn quốc với thủ tục đơn giản hơn rất nhiều.

mã số bhxh là gì 01

Mã số BHXH đóng vai trò quan trọng

Nguyên tắc cấp Mã số BHXH

 • Mã số BHXH sẽ bao gồm 10 ký tự bằng số.
 • Mã số BHXH sẽ được kết nối với dữ liệu hộ gia đình.
 • Người tham gia đã có sổ BHXH sẽ được bảo lưu số sổ BHXH làm mã số BHXH.

Cách tra cứu mã số BHXH trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam 

Để tra cứu trực tiếp thong tin mã số BHXH tại cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam, bạn tiến hành tình tự sau:

Bước 1: Truy cập vào phần tra cứu của website chính thức của bảo hiểm xã hội Việt Nam tại https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2: Thực hiện việc tra cứu thông tin của người tham gia bảo hiểm xã hội theo các chỉ tiêu thông tin được hiện lên trong bảng tra cứu như:

 • Tỉnh/thành phố: Căn cứ theo địa chỉ khai sinh/hộ khẩu thường trú/hộ khẩu tạm trú, nơi kê khai thông tin, hộ gia đình.
 • Họ và tên người tham gia,
 • Ngày/tháng/năm sinh.
 • Mã xác thực.

Bước 3: Sau khi tiến hành tra cứu thông tin, sẽ có phát sinh 3 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Người lao động đã được cấp BHXH trùng với sổ BHXH nếu có. Theo đó người tham gia có thể sử dụng luôn mã số BHXH này thay thế cho toàn bộ thông tin quản lý có liên quan đến sổ BHXH và mã thẻ BHYT.
 • Trường hợp 3: Người lao động được cấp mã số BHXH nhưng khác thông tin số sổ BHXH đã có từ trước, đơn vị thực hiện việc rà soát mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia để đồng bộ lại mã số theo số sổ.
 • Trường hợp 3: Không tra cứu được mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia. Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành kiểm tra lại thông tin người dùng để cấp lại mã số mới nếu chưa có hoặc xử lý sự cố khi có lỗi của hệ thống.

mã số bhxh là gì 02

Tra cứu mã số BHXH trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam

Kết luận

Vừa rồi là những giới thiệu về mã số BHXH là gì và vai trò của mã số BHXH từ Bepro.vn. Có thể thấy được lợi ích của việc cấp mã số BHXH có lợi cho cả cơ quan chức năng lẫn người tham gia, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu trên toàn quốc của ngành BHXH. các mã số này sẽ giúp cho cơ quan bảo hiểm nâng cao hơn sự tiện lợi trong công tác quản lý, giải quyết mọi chế độ, chính sách của các loại bảo hiểm trên phạm vi toàn quốc, giảm thực trạng trùng thẻ BHYT.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI NHẤT