Thông thường chúng ta chỉ tra cứu thuế thu nhập cá nhân để nộp cho cơ quan thuế mà ít ai quan tâm đến việc tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp. Đây được xem là một điều thiếu sót rất lớn. Vì bạn có thể bỏ lỡ nhiều quyền lợi của bản thân. Và cũng như gây khó khăn trong các công tác liên quan đến xác minh thuế sau này.

Vậy cụ thể tác dụng của việc tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp là gì? Tra cứu cụ thể như thế nào? 

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thật ra đến nay vẫn chưa có định nghĩa cụ thể tại nước ta về thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên có thể hiểu đơn giản như sau. Thuế thu nhập cá nhân (Personal income tax), là khoản thuế trực thu mà người có thu nhập phải trích nộp từ một phần tiền lương hoặc từ những nguồn thu khác (đầu tư và các khoản khác) vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ (các khoản miễn thuế và giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật,…). Hiện nay người lao động có thu nhập từ 11 triệu đồng/ tháng trở lên phải đóng loại thuế này. Và  tùy từng trường hợp sẽ có công thức tính thuế cụ thể. 

thue-thu-nhap-ca-nhan-la-gi

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

2. Những lợi ích của việc tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp là gì?

Một số lợi ích có thể thấy của việc tra cứu thuế mà bạn có thể cân nhắc:

  • Sau khi tra cứu bạn sẽ biết được mình nộp thuế có nhầm lẫn hay sai sót không. Kết quả của việc nộp thuế là thừa hay thiếu. Bởi vì điều này rất dễ xảy ra trong quá trình nộp thuế.
  • Biết được thời gian nộp thuế thu nhập cá nhân đúng nhất để tránh việc nộp trễ. Nộp không đúng quy định sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Việc kiểm tra này sẽ hạn chế được tối đa những sai phạm có thể gặp phải. Đồng thời giúp tránh được rắc rối cho bạn trong quá trình nộp thuế.
  • Việc kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp sẽ giúp kiểm tra và kê khai các khoản thuế khá quan trọng với các doanh nghiệp. Điều này có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh được hệ thống thu nhập hàng năm của đội ngũ nhân viên trong toàn bộ công ty. Từ đó có thể giúp tính toán hiệu quả. Năng suất công việc cũng trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Vậy tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp như thế nào?

Có 3 cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp như sau:

Cách 1: Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp bằng hóa đơn, biên lai

Tại chi cục thuế, sau khi hoàn tất các thủ tục nộp thuế tại cơ quan, bạn sẽ được nhận một biên lai. Thông qua biên lai, bạn có thể kiểm tra số tiền thuế mà mình đã nộp. Và cũng như bạn có thể đối chiếu so sánh khi xảy ra những sai sót.

Cách 2: Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp qua ứng dụng E-Tax

Trong trường hợp bạn làm mất biên lai thu thuế và không biết mình đã nộp bao nhiêu tiền cho thuế thu nhập cá nhân thì cũng đừng quá lo lắng. Vì hiện nay, Tổng cục Thuế luôn tạo điều kiện tốt nhất để bạn truy cập và cập nhật thông tin về thuế của mình. Bạn chỉ cần đăng nhập vào hệ thống Dịch vụ thuế điện tử – eTax. Thế là bạn đã có thể tra cứu thuế một cách dễ dàng. Bạn hãy thực hiện những bước sau đây: 

1: Bạn truy cập vào Dịch vụ thuế điện tử eTax tại đây

2: Bạn đang làm cho doanh nghiệp, thì bạn chọn mục Đăng nhập và nhập đầy đủ thông tin. Chẳng hạn như tên đăng nhập, mật khẩu do doanh nghiệp cung cấp.

3: Sau khi đăng nhập thành công, bạn chọn vào mục Kê khai trực tuyến. Làm thế để tiến hành lấy những thông tin trực tiếp từ các khoản thuế của mình. Bạn cần điền vào loại tờ khai bạn muốn tìm kiếm, trạng thái và thời gian muốn tra cứu là ngày tháng năm nào. Cuối cùng chọn tra cứu là hoàn tất.

4: Sau khi tra cứu, thông tin về những khoản thuế bạn đã nộp sẽ hiện lên. Bạn có thể kiểm tra số tiền thuế mình đã nộp là chính xác hay chưa. Nếu như chính xác bạn có thể thoát ra. Còn nếu có sai sót bạn có thể in ra để xem xét và đối chiếu.

5: Nếu có những vấn đề khi nộp thuế, bạn có thể in tờ khai ra. Sau đó ký tên và gửi đến cơ quan chi cục thuế để kiểm chứng.

cong-dich-vu-thue-dien-tu

Cổng dịch vụ thuế điện tử eTax

Cách 3: Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp trên ứng dụng eTax Mobile V1.0

Mới đây Tổng cục Thuế vừa chính thức ra mắt ứng dụng eTax phiên bản 1.0 trên nền tảng thiết bị di động. Đây được xem là một bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành Thuế trong việc đẩy mạnh hiện đại hóa, chuyển đổi số… Bạn sẽ dễ dàng tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp tại ứng dụng này qua các bước sau đây:

1: Tải ứng dụng eTax Mobile tại AppStore cua điện thoại

2: Tiến hành đăng nhập với Mã số thuế và Mật khẩu của bạn

3: Trong giao diện của ứng dụng bạn cho mục Tiện ích và chọn Tra cứu thông tin NNT (bạn có thể đọc Hướng dẫn sử dụng để truy cập tốt hơn)

giao-dien-ung-dung-e-tax-mobile

Giao diện của ứng dụng eTax Mobile

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp thông tin về cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp. Ngoài ra nếu bạn có thắc mắc về các dịch vụ thuế và các thông tin liên quan đến thuế hãy liên hệ đến dịch vụ kế toán thuế bePro.vn để được tư vấn tận tình, miễn phí nhé. 

Link fanpage

Link website

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI NHẤT