Tín dụng là gì và phân loại tín dụng ngân hàng là đề tài quan tâm của nhiều người. Nhờ có tín dụng mà chúng ta có thể giải quyết khá nhiều vấn đề liên quan đến tiền vốn. Nhưng khi nhắc đến tín dụng thì mỗi cá nhân cũng cần trang bị kiến thức. Để không hiểu sai dẫn đến làm sai mà ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình. Vậy những điều bạn cần biết về tín dụng sẽ được dịch vụ kế toán trọn gói bePro.vn giải đáp trong bài viết dưới đây.

 

Tín dụng là gì?

Tín dụng được định nghĩa rõ ràng là sự thể hiện cho mối quan hệ vay và cho vay. Trong đó, người vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Còn người cho vay là ngân hàng, hoặc tổ chức tài chính tín dụng nào đó. Sản phẩm vay có thể là hàng hóa hoặc tiền.

Mối quan hệ vay và cho vay này có những quy định và ràng buộc cụ thể. Như vay tín chấp hay vay thế chấp. Bên cạnh đó, tín dụng thì luôn gắn với lãi suất. Những khoản vay tín dụng đều được áp lãi suất theo quy định của bên cho vay. Mà người vay muốn vay phải chấp nhận thực hiện.

 

Tín dụng là gì và phân loại tín dụng ngân hàng hiện nay

Khái niệm tín dụng là gì và phân loại tín dụng ngân hàng hiện nay

 

Khái niệm tín dụng ngân hàng là gì?

Tín dụng ngân hàng là mối quan hệ tín dụng giữa ngân hàng, tổ chức tín dụng (TCTD) với cá nhân, tổ chức có nhu cầu vay tiền. Khi đó, bên cho vay sẽ chuyển giao tài sản cho bên vay trong một khoảng thời gian. Theo thoả thuận được cam kết trong hợp đồng. Các cá nhân, doanh nghiệp vay cần cần thanh toán đủ gốc, lãi khi đến thời hạn.

 

Quan hệ tín dụng là gì?

Quan hệ tín dụng được lý giải là mối quan hệ kinh tế giữa người cho vay và người đi vay. Nó còn được hiểu là biểu hiện của mối quan hệ kinh tế theo nguyên tắc hoàn trả. Gắn liền với quá trình tạo lập, sử dụng quỹ tín dụng. Mục đích là để đáp ứng nhu cầu vay vốn tạm thời cho quá trình tái sản xuất và đời sống.

 

Phân loại tín dụng ngân hàng

Về cơ bản, hiện nay tín dụng ngân hàng được chia làm 2 loại chính gồm: 

– Tín dụng cá nhân: 

Phục vụ cho những nhu cầu sử dụng vốn cá nhân. Như mua nhà, mua xe, kinh doanh, trang trải cuộc sống cá nhân,…

– Tín dụng doanh nghiệp: 

Phục vụ cho những nhu cầu sử dụng vốn của những doanh nghiệp. Như mua sắm tài sản, thanh toán công nợ, bổ sung vốn lưu động,…

Ngoài ra, còn có các cách phân loại khác như sau.

Dựa trên thời hạn tín dụng:

  • Ngắn hạn: Thời hạn không quá 12 tháng.
  • Trung hạn: Thời hạn từ 12 tháng đến 60 tháng.
  • Dài hạn: Thời hạn lớn hơn 60 tháng.

Dựa trên đối tượng tín dụng:

  • Tín dụng vốn lưu động: Là loại tín dụng được dùng để hình thành vốn lưu động của các tổ chức kinh doanh.
  • Và tín dụng vốn cố định: Là loại tín dụng dùng để hình thành tài sản cố định.

 

Tín dụng là gì và phân loại tín dụng ngân hàng hiện nay

Tín dụng là gì và phân loại tín dụng ngân hàng hiện nay

 

Căn cứ vào chủ thể tín dụng

Dựa vào chủ thể trong quan hệ tín dụng được chia thành hình thức tín dụng sau:

– Tín dụng thương mại

Là quan hệ tín dụng giữa các doanh nghiệp. Được thực hiện dưới hình thức mua bán chịu hàng hóa hoặc ứng tiền trước khi nhận hàng hóa.

– Tín dụng ngân hàng

Là quan hệ tín dụng giữa ngân hàng và các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức xã hội.

– Tín dụng nhà nước

Là hình thức tín dụng thể hiện mối quan hệ giữa Nhà nước với các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức xã hội. Nhà nước vừa là người đi vay, vừa là người cho vay.

 

Vai trò của tín dụng

Với các cá nhân

Như chúng ta đã biết, một người muốn mua nhà hay xe hơi… Thì phải có một khoản tiền lớn. Thế nhưng, những bạn trẻ mới đi làm hoặc những người lao động có thu nhập thấp lại không có đủ vốn tích lũy để mua sắm những thứ ấy. Họ cũng không thể chờ đến khi già, có đủ tiền tích lũy rồi mới bắt đầu mua nhà, mua ô tô.

Những khó khăn ấy của họ hoàn toàn có thể giải quyết được nhờ vào tín dụng. Họ có thể mua trả góp đối với nhà, xe hay những tài sản giá trị khác. Rồi tích cóp tiền để trả dần cho ngân hàng cho đến khi hết nợ.

 

Với bản thân các ngân hàng/tổ chức tài chính

Cho vay là một trong những mục đích tồn tại chính của các ngân hàng/tổ chức tài chính. Việc cho vay và tính lãi suất sẽ đem về nguồn lợi nhuận lớn cho các tổ chức tín dụng này. Nhờ đó mà họ có thêm vốn để mở rộng quy mô, nâng cấp về mặt công nghệ… Nói chung, phát triển tốt mảng tín dụng sẽ mang về cho các ngân hàng những lợi ích không thể chối cãi.

 

Tín dụng là gì và phân loại tín dụng ngân hàng hiện nay

Khái niệm tín dụng và phân loại tín dụng ngân hàng hiện nay

 

Với nền kinh tế chung

Trong thời đại hội nhập như hiện nay, việc vay nợ từ các ngân hàng, tổ chức tài chính quốc tế. Đã trở thành một nhu cầu bức thiết đối với tất cả các quốc gia đang phát triển trên thế giới. Và Việt Nam chúng ta cũng không phải là ngoại lệ. Việc vay vốn này sẽ giúp các nước đang phát triển tăng trưởng kinh tế, đời sống của người dân. Cũng nhờ thế mà được nâng cao và cải thiện hơn.

Việc cho vay tiêu dùng trong nước cũng cần được đẩy mạnh để giúp giảm bớt tình trạng giảm phát. Và xử lý phần nào những khó khăn mà khủng hoảng kinh tế toàn cầu gây ra cho lĩnh vực xuất khẩu của nước ta.

 

Kết luận:

Bài viết trên chia sẻ về tín dụng là gì và phân loại tín dụng ngân hàng. Ngoài ra bạn có thắc mắc về các dịch vụ kế toán liên quan. Hãy liên hệ đến dịch vụ kế toán thuế bePro.vn để được tư vấn tận tình, miễn phí nhé.

Thẻ: #khainiem

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI NHẤT