Gần đây nhiều người mua bán nhà đất bằng cách lập công chứng vi bằng và ngầm hiểu rằng vi bằng có thể thay thế được thủ tục công chứng. Nhưng có đúng như vậy không, về bản chất công chứng vi bằng là gì? Hôm nay hãy để BePro.vn giải thích cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

cong-chung-vi-bang-la-gi

Công chứng vi bằng là gì?

Công chứng vi bằng là văn bản bằng thừa phát lại, giấy viết tay, hợp đồng giao dịch, được công chứng viên chứng nhận, làm bằng, nó sẽ ghi nhận sự kiện hành vi để làm chứng trong xét xử và được pháp luật công nhận theo quy định của Luật Công chứng 2014.

Những giao dịch liên quan đến nhà đất thì các bên sẽ được văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng, và vi bằng này chỉ ghi nhận việc giao tiền và giao nhận giấy tờ mà không phải là sự chứng nhận việc mua bán nhà đất.

Vi bằng có thay thế được văn bản công chứng không?

Theo nghị định số 08/2020/NĐ-CP Tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại quy định về giá trị pháp lý của vi bằng do thừa phát lại lập như sau.

– Điều 36. Thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng, giá trị pháp lý của vi bằng:

Khoản 2 Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP khẳng định: “Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác”

Đồng thời khoản 4 quy định: “Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu thấy cần thiết, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân có thể triệu tập thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng. Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt khi được tòa án, Viện kiểm sát nhân dân triệu tập”.

Từ đó có thể thấy,văn bản công chứng và văn bản vi bằng là hai loại giấy tờ độc lập, khác nhau. Bên cạnh đó nhiệm vụ và công dụng cũng hoàn toàn khác nhau. Vi bằng không phải văn bản công chứng, không thay thế văn bản công chứng.

Và vi bằng chỉ được xem là một bằng chứng công nhận việc mua bán, giao nhận tiền và giấy tờ nhà đất mà không phải là một thủ tục hành chính đảm bảo giá trị tài sản. Văn phòng Thừa phát lại chỉ ghi nhận có hành vi trao đổi và giao dịch tiền, giấy tờ chứng cứ chứ không chứng thực quan hệ mua bán tài sản của các bên.

Công chứng vi bằng ở đâu?

cong-chung-vi-bang

Cụ thể theo điều 42 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP Tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại quy định về giá trị pháp lý quy định Cấp bản sao vi bằng như sau:

“ 1. Việc cấp bản sao vi bằng do Văn phòng Thừa phát lại đang lưu trữ bản chính vi bằng đó thực hiện trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc cung cấp hồ sơ vi bằng phục vụ cho việc giám sát, kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án liên quan đến việc đã lập vi bằng;

b) Theo yêu cầu của người yêu cầu lập vi bằng, người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến vi bằng đã được lập.

c) Người yêu cầu cấp bản sao vi bằng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này phải trả chi phí cấp bản sao vi bằng theo mức sau đây: 05 nghìn đồng/trang, từ trang thứ 03 trở lên thì mỗi trang là 03 nghìn đồng.”

Kết luận

Như vậy với bài viết bên trên ắt hẳn bạn đọc cũng đã hiểu hơn về công chứng vi bằng là gì. Cũng như công chứng vi bằng hoàn toàn không thay thế được văn bản công chứng. Nếu bạn còn thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà nhắn tin ngay cho BEPRO.vn để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Bạn có thể tìm kiếm chúng tôi tại đây:

Liên kết trang web

Liên kết fanpage

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI NHẤT