Bảo hiểm y tế hộ gia đình ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Đây là cách tốt nhất để nhiều người dân chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Khi mà họ không được Nhà nước, tổ chức và các đơn vị hỗ trợ. Dưới đây là tổng hợp những thông tin quan trọng cho các đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình. Hãy cùng bePro.vn theo dõi nhé! 

 

Đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình

Căn cứ theo Khoản 5, Điều 12 của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm:

– Toàn bộ những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình. Trừ những đối tượng thuộc diện tham gia Bảo hiểm y tế theo các nhóm khác. Và những người đã khai báo tạm vắng.

– Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú. Trừ những người thuộc diện tham gia BHYT theo các nhóm khác.

Nguyên tắc

Khi tham gia, bắt buộc phải tham gia đối với 100% thành viên hộ gia đình.

 

Bảo hiểm y tế hộ gia đình và các quyền lợi của người tham gia

Bảo hiểm y tế hộ gia đình và các quyền lợi của người tham gia

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

– Người tham gia BHYT theo theo hộ gia đình được hưởng đầy đủ những quyền lợi của BHYT. Người tham gia được cấp thẻ BHYT để sử dụng khi khám, chữa bệnh. Và hưởng các quyền lợi BHYT, được trợ cấp tài chính cho những dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Hoặc phục hồi chức năng, khám thai định kỳ và sinh con với mức hưởng tùy theo từng trường hợp. Khám, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám, chữa bệnh BHYT. Hoặc theo quy định về chuyển tuyến điều trị, đảm bảo thủ tục khám, chữa bệnh BHYT. Trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến. Và khám, chữa bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh giáp ranh của 2 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trường hợp khám chữa bệnh theo yêu cầu.

– Quyền lợi hưởng BHYT theo hộ gia đình cơ bản đầy đủ, tương đồng với những nhóm đối tượng khác. Mặc dù mức phí tham gia BHYT theo hộ gia đình khá có lợi. Ở mức cao nhất, Quỹ BHYT có thể chi trả tới 80% chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Và bệnh nhân có thẻ BHYT chỉ cần thực hiện đồng chi trả 20% chi phí. Do đó, tham gia BHYT theo hộ gia đình là việc cần thiết để chăm sóc sức khỏe của bản thân và tất cả các thành viên trong gia đình.

 

Mức đóng BHYT hộ gia đình

Theo các quy định của Pháp luật hiện hành. Mức đóng BHYT hộ gia đình được tính dựa vào mức lương cơ sở. Cụ thể, theo Điểm e, Khoản 1, Điều 7 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định. 

Mức phí đóng BHYT tối đa theo hộ gia đình bằng 4,5% mức lương cơ sở. Và giảm dần theo số lượng thành viên tới mức thấp nhất bằng 40% của 4,5% mức lương cơ sở. Cụ thể như sau: 

– Đầu tiên thành viên thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở. 

– Thành viên thứ hai, thứ ba, thứ tư mức đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của thành viên thứ nhất. 

– Từ thành viên thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. 

Quy định mức giảm trừ chỉ loại trừ đối với với hộ gia đình được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng. So sánh với việc tham gia BHYT cho từng cá nhân đơn lẻ. Có thể thấy rõ lợi ích kinh tế của người đóng phí BHYT theo hộ gia đình. Như vậy, nếu gia đình càng có nhiều thành viên cùng tham gia BHYT thì chi phí mua thẻ càng giảm.

 

Bảo hiểm y tế hộ gia đình và các quyền lợi của người tham gia

Bảo hiểm y tế hộ gia đình và các quyền lợi của người tham gia

Thủ tục đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình

– Đại diện hộ gia đình ghi đầy đủ các thông tin vào tờ khai tham gia BHYT tự nguyện. Theo đối tượng nhân dân (mẫu số 01/BHYTTN) theo hướng dẫn của Đại lý hoặc cơ quan BHXH. Photocopy sổ hộ khẩu, nộp tờ khai cùng bản copy sổ hộ khẩu và sổ hộ khẩu gốc để Đại lý kiểm tra, đối chiếu.

– Đại lý thu hoặc đại diện cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ tham gia BHYT tự nguyện. Và thực hiện việc đối chiếu giữa các tờ khai với sổ hộ khẩu. Giữa sổ hộ khẩu gốc với bản copy. Để đảm bảo xác thực thì Đại lý hoặc cơ quan BHXH ký vào tờ khai và bản copy sổ hộ khẩu để xác định trách nhiệm của mình. Đồng thời tính toán mức đóng của từng thành viên, chốt số tiền phải đóng của cả hộ.

 

Hồ sơ tham gia BHYT

Một bộ hồ sơ chuẩn cần có khi đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình gồm: 

– Tờ khai mẫu TK01-TS (mỗi người một bản).

– Thẻ BHYT của các thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ BHYT các đối tượng khác (nếu có).

– Sổ hộ khẩu photo 1 quyển.

– Mẫu DK1 (nếu chưa đăng ký danh sách hộ gia đình cho UBND).

– Tiền hoặc phiếu nộp tiền vào tài khoản của BHXH.

 

Bảo hiểm y tế hộ gia đình và các quyền lợi của người tham gia

BHYT hộ gia đình và các quyền lợi của người tham gia

 

Nộp hồ sơ cấp thẻ tại bộ phận một cửa BHXH địa phương. Bạn nhận giấy hẹn trả kết quả do bộ phận một cửa cung cấp. Căn cứ thời hạn nhận thẻ BHYT trên giấy hẹn đến nhận thẻ mới.

Trường hợp người tham gia sau đủ điều kiện khám chữa bệnh, có nhu cầu sử dụng thẻ. Nhưng chưa nhận được thẻ từ cơ quan BHXH có thể sử dụng giấy tờ xác nhận đã nộp tiền. Do Đại lý cung cấp để thực hiện KCB BHYT theo quy định của pháp luật.

Kết luận: 

Vừa rồi là những chia sẻ của bePro.vn về các đối tượng, thủ tục, hồ sơ tham gia và quyền lợi của những người tham gia BHYT theo hộ gia đình. Nếu bạn có thắc mắc về các dịch vụ kế toán liên quan. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn 

 

Thẻ: #baohiem, #BHYT

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI NHẤT