Quy định về lương tháng 13 và thưởng tết đang là vấn đề được hầu hết các chủ doanh nghiệp và người lao động đặc biệt quan tâm. Lương tháng 13 không phải là khái niệm xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Có phải tính đóng BHXH hoặc tính thuế TNCN trên khoản tiền lương này hay không? Hãy cùng bePro.vn tìm hiểu bài viết sau đây nhé! 

 

Tiền lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 là tên gọi không chính thức của một khoản tiền thưởng. Thường được một số công ty phát cho người lao động vào dịp cuối năm dương lịch. Thường là tháng 12 của năm. Lương tháng 13 không hẳn là thưởng Tết âm lịch. Vì ở một số công ty có cả tháng lương thứ 13 và thưởng Tết.

 

Quy định về lương tháng 13 và thưởng tết năm 2021

Quy định về lương tháng 13 và thưởng tết năm 2021

Quy định về lương tháng 13 và thưởng tết 

Theo Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực ngày 01/01/2021)

– Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác. Mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động. Căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

– Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc. Sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động. Tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Mặt khác

Theo quy định trên, người sử dụng lao động không bắt buộc phải thưởng cho người lao động. Nhưng với lương tháng 13, nếu các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Hoặc được ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể. Thì doanh nghiệp bắt buộc phải trả thêm cho người lao động.

Do đó, không thể coi lương tháng 13 là tiền thưởng Tết. Như nhiều doanh nghiệp và người lao động hiện nay đang quan niệm. Việc có lương tháng 13 và cách tính khoản tiền này sẽ phụ thuộc vào quy chế riêng của từng DN.

 

Cách tính tiền lương tháng 13

Cách tính tiền lương tháng thứ 13 thường theo công thức thông dụng sau:

– Làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc) thì sẽ được hưởng 1 tháng lương.

– Nếu không làm đủ 12 tháng (hoặc có tăng/giảm lương trong thời gian làm việc). Thì sẽ tính theo tỉ lệ tương đương.

Cách tính cụ thể:

Tính từ 1/1, nếu nhân viên làm việc đủ 12 tháng trong năm tính đến hết 31/12 (dương lịch). Lương tháng thứ 13 = Tổng lương trong tháng. Không bao gồm trợ cấp đi lại.

Nhân viên làm việc dưới 12 tháng trong năm tính đến hết ngày 31/12 Dương lịch. 

Lương tháng 13 = (Tổng lương trong tháng + Các khoản trợ cấp, phụ cấp nếu có)/12 tháng * số tháng làm việc thực tế trong năm Dương lịch.

Chú ý:

Cách tính trên được áp dụng tại nhiều doanh nghiệp. Do tiền lương tháng 13 không phải là khoản tiền bắt buộc theo quy định của pháp luật. Nên mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tính, cách xác định khác nhau. Việc tính lương tháng 13 còn phụ thuộc vào tình hình sản xuất của DN và số lượng người lao động trong đơn vị.

 

Quy định về lương tháng 13 và thưởng tết năm 2021

Các quy định về lương tháng 13 năm 2021

Lương tháng 13 có tính đóng bảo hiểm xã hội?

Căn cứ Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 hiện nay. Tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định.

Trong đó, khoản 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH nêu rõ. Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác như:

– Tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến.

– Các khoản tiền ăn giữa ca. Các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ.

– Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết. Người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động. Trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

– Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Bên cạnh đó:

Theo hướng dẫn tại Công văn 560/LĐTBXH-BHXH quy định về lương tháng 13 và thưởng tết. Bao gồm tiền lương tháng thứ 13 và tiền thưởng theo đánh giá kết quả công việc hàng năm không làm căn cứ để tính đóng BHXH.

Từ những căn cứ trên, có thể khẳng định tiền lương tháng 13 của người lao động sẽ không phải đóng BHXH.

 

Quy định về lương tháng 13 và thưởng tết năm 2021

Các quy định về thưởng tết năm 2021

 

Lương tháng 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Mặc dù lương tháng 13 không được pháp luật quy định cụ thể. Nhưng nếu đã được các bên thỏa thuận trong các văn bản có giá trị pháp lý. Như hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể thì nội dung này bắt buộc phải thực hiện.

Có thể thấy, đây là khoản tiền xuất phát từ công việc có trả lương. Do đó, nó được xem là khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công.

Về việc có yêu cầu đóng thuế thu nhập cá nhân đối với lương tháng 13 hay không. Theo điểm a khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành nêu rõ. Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công là thu nhập chịu thuế.

Vì vậy, người lao động hưởng lương tháng 13 sẽ phải nộp thuế TNCN nếu có thu nhập tính thuế (thu nhập cao).

 

Kết luận: 

Vừa rồi là những chia sẻ của bePro.vn về các quy định về lương tháng 13 và thưởng tết năm 2021. Nếu bạn có thắc mắc về các dịch vụ kế toán liên quan. Hãy liên hệ đến dịch vụ kế toán bePro.vn để được tư vấn tận tình, miễn phí nhé!  

 

Thẻ: #quyche

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI NHẤT